Điều kiện và thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật và xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Đánh giá bài viết!

Điều kiện và thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật và xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Khi bạn muốn cư trú lâu dài tại Nhật Bản, mà lại không muốn cứ đến hạn lại phải xin visa, có hai cách để giúp bạn: Đó là nhập quốc tịch Nhật hoặc xin visa vĩnh trú.

Quyền lợi của hai cách này thì đều như nhau, tuy nhiên, nếu nhập quốc tịch bạn phải chấp nhận bỏ quốc tịch Việt Nam (do Nhật chỉ chấp nhận một quốc tịch), còn xin vĩnh trú bạn được giữ quốc tịch hiện có.
Khi xin visa vĩnh trú, bạn có thể thoải mái, không bị giới hạn ngành nghề làm việc. Thời gian xin vĩnh trú là 7 năm, sau 7 năm bạn phải xin lại một lần và nếu rời Nhật trong 1 năm, bạn cần phải làm thủ tục xin lại. Ngoài ra, nếu bạn vi phạm pháp luật Nhật, bạn sẽ mất tư cách vĩnh trú và có thể bị trục xuất.
Nếu được nhập quốc tịch Nhật, bạn sẽ thành công dân Nhật, được hưởng tất cả mọi quyền lợi của dân Nhật.

Visa Vĩnh Trú tại Nhật Bản

Visa Vĩnh Trú tại Nhật Bản

 😆 Điều kiện và Thủ tục xin vĩnh trú:

* Điều kiện:
– Bạn cần chấp hành luật phát Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập tài, có thể đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm nào.
– Sống liên tục ở Nhật từ 10 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 5 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin vĩnh trú.
* Hồ sơ làm thủ tục xin vĩnh trú:
– Đơn xin cấp vĩnh trú
– Thư bảo lãnh
– Ảnh thẻ 3×4
– Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất
– Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn
– Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú
Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:
– Thẻ cư trú
– Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp
* Thời gian chờ kết quả
– Thường thì từ 6 đến 8 tháng, đôi khi lâu hơn trong khoảng 1 năm.
* Lệ phí: Nếu được chấp nhận cần nộp 8000 yên. Nếu không được sẽ không cần nộp

Hộ chiếu Nhật Bản

Hộ chiếu Nhật Bản

 🙄  Điều kiện và Thủ tục xin nhập quốc tịch:

* Điều kiện:
– Bạn cần chấp hành luật phát Nhật, có việc làm ổn định, có khả năng độc lập tài, có thể đem lại lợi ích cho nước Nhật, đóng thuế đầy đủ và không mắc bệnh truyền nhiễm nào.
– Sống tại Nhật từ 5 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 3 năm trở lên. Nếu bạn có vợ hoặc chồng có quốc tịch Nhật (hoặc có vĩnh trú) bạn chỉ cần sống tại Nhật 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là có thể làm thủ tục xin quốc tịch.
* Hồ sơ làm thủ tục xin nhập quốc tịnh Nhật:
– Bản viết tay lý do muốn nhập tịch bằng tiếng Nhật
– Đơn xin nhập tịch (mẫu sẵn)
– Hồ sơ cá nhân có nêu rõ (thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình, mô tả hoạt động kinh doanh hoặc cách bạn duy trì cuộc sống bên Nhật)
– Mô tả quá trình cư trú của bạn
– Giấy chứng nhận việc làm và các văn bằng liên quan (bằng cấp, giấy khai sinh, chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn, giấy phép lái xe…)
– Giấy chứng nhận quốc tịch
– Giấy chứng nhận đóng thuế
– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, cần có giấy đăng ký kinh doanh
– Giấy chứng nhận tài sản (bất động sản, tiền gửi ngân hàng, chứng khoán…)
– Ảnh thẻ 02 cái 5×5 chụp không quá 6 tháng gần đây
– Ảnh có đầy đủ các thành viên trong gia đình 02 cái
– Các giấy tờ khác nếu có yêu cầu của Bộ tư pháp
* Thời gian chờ kết quả: bạn cần trải qua một số cuộc phỏng vấn của phía Nhật trước khi có kết quả. Sau khi được phía Nhật chấp thuận, bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam để xin thôi quốc tịch (kết quả thường có sau 1 đến 1.5 năm)
* Lệ phí: Phía Nhật sẽ không thu lệ phí của bạn, còn phía Việt Nam thì tùy người.

Leave a Reply

CẨM NANG NHẬT BẢN
CẬP NHẬT QUA EMAIL

CẬP NHẬT TIN TỨC - CHIA SẺ KINH NGHIỆM - SỐNG - HỌC TẬP - LÀM VIỆC Ở NHẬT BẢN