👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Du học sinh Việt ‘ngủ qua cơn đói’ do mắc kẹt tại Nhật

5/5 - (1 bình chọn)
Để tránh phải tiêu tiền, Nguyễn Văn Bảo, du học sinh tại Nhật Bản đã ngủ nhiều hơn và chỉ ăn hai bữa một ngày do đang nợ tiền nhà, việc làm thêm cũng mất vì Covid-19.

Đối với nhiều du học sinh tại Nhật Bản, Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày. Một số bị mất thu nhập từ công việc làm thêm do các cơ sở kinh doanh đóng cửa, số khác đã tốt nghiệp vào tháng 3, mong muốn trở về nước nhưng không có chuyến bay nào.

Nguyễn Văn Bảo (21 tuổi), du học sinh Việt tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo đang thuê trọ cùng 4 đồng hương. Để kiếm tiền sinh sống và trả học phí, Bảo đã làm thêm tại các quán rượu và các trường dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên, do Covid-19, các cơ sở này đều đã đóng cửa, thu nhập hàng tháng của Bảo từ 100.000 yen giảm xuống còn khoảng 30.000 yen.

Giờ đây, việc ở nhà nhiều hơn khiến tiền điện nước cũng tăng lên. Bảo lo lắng mình có thể sẽ không trả nổi tiền thuê nhà vào tháng tới.

“Để tránh phải tiêu tiền, tôi ngủ nhiều nhất có thể và chỉ ăn hai bữa một ngày. Nhưng nếu tình hình tiếp tục kéo dài như thế này, tôi không chắc mình có thể thực hiện được ước mơ hay không”.

Mong ước của Bảo khi tới Nhật Bản là sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào một doanh nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin.

Nguyễn Văn Bảo (21 tuổi), du học sinh Việt tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo

Nguyễn Văn Bảo (21 tuổi), du học sinh Việt tại một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo

Bùi Hồ Phương Anh (26 tuổi), tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo vào tháng 3 và dự định quay về Việt Nam ngay sau đó. Tuy nhiên, tất cả các chuyến bay trở về Việt Nam đã bị hủy bỏ.

Hợp đồng thuê trọ đã chấm dứt vào khoảng thời gian cô tốt nghiệp. Visa du học hết hạn khiến Phương Anh không thể tìm được việc làm. Hiện tại, cô không còn nơi ở, vừa mất cả thu nhập.

Cô đang sống cùng những người bạn Việt Nam và chỉ đủ tiền ăn 1-2 ổ bánh mỳ/ ngày. “Cảm giác khi đói thật kinh khủng”, Phương Anh nói.

Bạn bè cô cũng đang vật lộn qua ngày và cô không thể nhờ họ giúp đỡ gì nhiều. Phương Anh tự tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhóm hỗ trợ cùng tồn tại Nhật Bản – Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các thực tập sinh và du học sinh người Việt. Nhờ họ, Phương Anh đã được nhận hỗ trợ cho tới khi về nước.

“Nếu không có sự giúp đỡ này, có lẽ tôi đã phải ngủ ngoài đường”, cô nói.

Bùi Hồ Phương Anh (26 tuổi), tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo vào tháng 3 và dự định quay về Việt Nam ngay sau đó

Bùi Hồ Phương Anh (26 tuổi), tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật ở Tokyo vào tháng 3 và dự định quay về Việt Nam ngay sau đó

Bà Jiho Yoshimizu (50 tuổi), chủ tịch tổ chức hỗ trợ nói trên, cho biết có nhiều du học sinh người Việt tìm đến đây xin trợ giúp vì hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, nhóm đã phát gạo, mỳ ăn liền và khẩu trang cho khoảng 1.100 người và có kế hoạch gửi các nhu yếu phẩm cho thêm khoảng 1.400 người nữa.

“Nhiều du học sinh trả học phí bằng tiền tự kiếm được. Tiền từ công việc làm thêm cũng được sử dụng để trang trải chi phí sinh hoạt, vì thế họ không có tiền tiết kiệm cho tương lai và gặp khó khăn”.

“Những người không có lựa chọn nào khác ngoài việc ra đường sống nếu mất chỗ ở còn chịu gánh nặng tâm lý nghiêm trọng”, bà Yoshimizu nói.

Ngày 25/5, hơn 340 công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở Nhật Bản do Covid-19 đã được đưa về nước trên chuyến bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Đây đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động hết hạn thị thực, đã kết thúc hợp đồng lao động và du học sinh đã hoàn thành chương trình học.

Chuyến bay này là chuyến thứ hai đưa công dân Việt Nam mắc kẹt vì Covid-19 ở Nhật hồi hương, sau chuyến đầu tiên hôm 22/4 với gần 300 công dân về nước tránh dịch.

Trường Giang(Theo Mainichi)

Nguồn VietnamNet https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/du-hoc/du-hoc-sinh-viet-ngu-qua-con-doi-do-mac-ket-tai-nhat-644407.html

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x