👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Cảnh sát Nhật bắt 24 người Việt Nam sống lưu vong bất hợp pháp

5/5 - (3 bình chọn)

Ngày 17 tháng 5 cảnh sát tỉnh Oita Nhật Bản đã phát hiện 24 người mang quốc tịch Việt Nam tại thành phố Nakatsu, bị tình nghi sống cư trú bất hợp pháp khi mà tư cách lưu trú (Visa) bị hết hạn mà không ra hạn, về nước hoặc trốn ra ngoài sống lưu vọng.

Cảnh sát Oita đã bắt giữ 11 người sống và làm việc cho 1 công ty phái cử (Haken) ở trong thành phố Oita, trong đó có người có tên là カン・サン・マン (* tạm dịch: Cân Xuan Manh) 36 tuổi. Còn 13 người còn lại được giao cho cục xuất nhập cảnh Fukuoka tạm giữ.

Cảnh sát Nhật Bản bắt tội phạm

Cảnh sát Nhật Bản bắt tội phạm (Ảnh minh họa)

Những người này bị bắt vì khi Visa bị hết hạn không chịu đi gia hạn hoặc về nước, mà vẫn cố tình ở lại sống bất hợp pháp trong thành phố Nakatsu Nhật Bản. Tư cách lưu trú của 11 người này đều đã bị quá hạn từ 2 tháng đến 2 năm 7 tháng.

Theo cảnh sát cho biết thì 24 người này làm Haken trong một công ty Haken ở vùng Kanto, sau đó vào làm cho một công ty liên quan đến ô tô ở trong thành phố. Trong số 11 người bị bắt thì có 8 người sang Nhật theo dạng Tu nghiệp sinh, còn 3 người sang nhật theo tư cách du học sinh.

Tháng 3 năm nay, cảnh sát tỉnh Oita đã nhận được thông báo của cảnh sát cách tỉnh khác rằng “Trong tỉnh Oita có người nước ngoài mất tích (trốn ra ngoài) sống bất hợp pháp”, từ đó tiến hành điều tra các công ty Haken và các nơi làm việc để làm rõ sự việc.

  Theo điều tra thì thực trang thực tập sinh mất tích ( bỏ trốn), sống bất hợp pháp trong tỉnh Oita là có, chủ yế là do những người này lợi dụng kẽ hở của chế độ nhận thực tập sinh các nước đang phát triển, với mục đích đến Nhật học kinh nghiệm để về xây dựng đất nước. Nhưng thực tế đã cho thấy chế độ này đã làm tăng thêm số người lao động, cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản.

 Theo bộ tư pháp Nhật Bản cho biết, thì theo chế độ này thì số người nước ngoài đến Nhật, rồ bỏ trốn ra sống bất hợp pháp ngày càng tăng theo các năm, năm 2015 có khoảng 5800 người bỏ trốn. từ năm 2011 dến 2015 có tất cả khaongr 17000 người bỏ trốn ra ngoài sống lưu vong, Trong đó những người bỏ trốn ra sống lưu vọng chủ yếu ở các nghề: Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Xây dựng, Công Nhân là nhiều nhất. Những ngành này thì thường thì những nơi tiếp nhật đòi tiền công cao, và có môi trường làm việc xấu.

  Những xí nghiệp trong tỉnh cũng có người mất tích. Được biết những đoàn thể liên quan cho biết “Khi phát hiện thấy người mất tích đã tổ chức tìm kiếm, nhưng hầu như không tìm thấy”.
Dưới tình trạng người nước ngoài bỏ trốn ngày càng tăng. Năm ngoái cục xuất nhập cảnh đã bắt và đuổi về nước 3343 người nước ngoài sang Nhật với tư cách là thực tập sinh. So với năm 2012 là 584 người thì đã tăng hơn 5 lần.
Từ sự việc này, nướ Nhật đang tiến hành “Thắt chặt việc tiếp nhận thực tập sinh cho đúng với mục đích”, tiến hành điều tra kỹ hơn đối với các công ty tiếp Nhận. 

Bộ tư pháp cho biết ” Xảy ra nhiều lần việc trốn ra ngoài sống bất hợp pháp, cũng liên quan đến chế độ thực tập sinh hiện tại, nhưng phía bên nước bạn cũng cần phải thắt chặt để làm sao không gửi sang những thực tập sinh không tốt.

Admin N.T (lược dịch từ báo tỉnh Oita)

Bản quyền các bài viết thuộc về Cẩm Nang Nhật Bản vì vậy bạn nào muốn đăng lại, copy bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn và link đến bài viết.

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x