👉 Thi Thử JLPT Free 👉Kỳ thi JLPT 12/2021 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Liệu Nhật Bản có tái ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19!?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản đang diễn biến phức tạp, Khi số ca nhiễm bệnh mới ngày càng tăng. Đặc biệt là thủ đô Tokyo trong một tuần gần đây trung bình mỗi ngày có trên 50 ca nhiễm mới.

Ảnh: Asia News

Theo một cuộc phỏng vấn với Chính quyền thủ đô Tokyo, 58 trường hợp nhiễm corona virus mới đã được xác nhận vào ngày 29/6. Trung bình hàng tuần của số người nhiễm bệnh vượt quá 50 và vượt quá chỉ số được sử dụng làm tiêu chuẩn khi yêu cầu nghỉ phép cho đến ngày 19 tháng 6, khi Tokyo đã hoàn toàn dỡ bỏ yêu cầu nghỉ phép trong tất cả các ngành.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vẫn khẳng định chính phủ chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay. 

Ngày 28/6, chính quyền thủ đô Tokyo đã xác nhận thêm 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca ở thành phố này lên 6.114 ca. Đây là ngày Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ ngày 4/5 và là ngày thứ 3 liên tiếp số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt ngưỡng 50. Đáng chú ý, trong số 60 ca nhiễm mới, có 31 người có liên quan tới các khu giải trí ban đêm. Mặc dù vậy, chính quyền thủ đô Tokyo cho biết do số người ở các nhóm tuổi 20-29 và 30-39 chiếm tới 3/4 trong tổng số các trường hợp nhiễm mới nên các chuyên gia y tế tin rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn chưa xảy ra.

Cùng với thủ đô Tokyo, trong ngày 28/6, tỉnh Hokkaido cũng phát hiện thêm 17 ca mới. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất ở tỉnh cực Bắc này kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hôm 25/5.

Loading...

Tính chung trên toàn quốc, trong ngày 28/6, Nhật Bản ghi nhận thêm 99 ca nhiễm mới. Trước đó, hôm 26/6, nước này đã phát hiện thêm 105 ca nhiễm mới, trong đó riêng Tokyo có 54 ca. Đây là ngày đầu tiên kể từ hôm 14/5, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vượt ngưỡng 100 ca.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có xu hướng tăng trở lại nhưng Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nishimura vẫn phủ nhận sự cần thiết phải tái ban bố tình trạng khẩn cấp. Phát biểu với các phóng viên ngày 28/6, Bộ trưởng Nishimura cho rằng hệ thống y tế của nước này đủ khả năng chữa trị cho tất cả các bệnh nhân COVID-19. Ông Nishimura bày tỏ lo lắng về sự lây lan của dịch COVID-19 từ Tokyo sang các tỉnh lân cận. Chính phủ đang phân tích các dữ liệu ở mỗi tỉnh để xác định mối liên hệ giữa các ca nhiễm mới ở các khu vực và các cụm lây nhiễm.

Trong một diễn biến khác, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hai tổ chức truyền thông ở Nhật Bản công bố ngày 29/6, hơn một nửa số người được hỏi bày tỏ phản đối kế hoạch tổ chức Thế vận hội Olympics vào năm 2021, kêu gọi hoãn lâu hơn nữa hoặc hủy đại hội kỳ này do lo ngại dịch COVID-19.

Theo tình hình hiện tại thì Nhật Bản vẫn chưa định hướng sẽ tái ban bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa vì ưu tiên khôi phục kinh tế. Trước mắt Nhật Bản sẽ cố gắng xác định nguồn lây nhiễm và tìm biện pháp khống chế lây lan trong cộng đồng.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x
()
x