👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Cảnh báo lừa đảo đi lao động Nhật Bản bằng ‘visa tị nạn’

5/5 - (1 bình chọn)

Nhật Bản là một điểm đến hấp dẫn không chỉ đối với du khách, mà trong những năm gần đây Nhật Bản cũng là thị trường được người lao động Việt Nam lựa chọn. Lợi dụng điều này, nhiều công ty tư vấn và công ty phái cử thiếu đạo đức đã đưa ra nhiều chiêu trò lừa đảo như xúi giục người lao động rằng ‘sau khi xin tị nạn 6 tháng ở Nhật Bản thì có thể ở lại làm việc’.

Trước thực trạng này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về việc một số môi giới đang lừa đảo người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc bằng visa tị nạn.

Cụ thể, theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn. “Cho tới nay chưa từng có thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản” – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác quản lý, chấn chỉnh các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, mới đây 3 công ty xuất khẩu lao động vừa bị Thanh tra Bộ LĐTB&XH xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong tháng 1/2019. Cụ thể, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực VietPround với mức phạt là 30 triệu đồng, do Công ty này không cung cấp tài liệu bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Cũng trong tháng 1/2019, Thanh tra Bộ LĐTB&XH ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Triển Việt 90 triệu đồng. Lý do là không thông báo công khai, cung cấp cho người lao động đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định; thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không cấp tài liệu bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt là doanh nghiệp bị phạt cao nhất trong tháng 1/2019 với mức phạt là 120 triệu đồng. Cụ thể, Công ty này bị xử phạt do không thông báo công khai, cung cấp cho người lao động đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định; thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không đăng ký mẫu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết cấp cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; nộp không đầy đủ số tiền đóng góp của người lao động vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

Lê Bảo – DẠI ĐOÀN KẾT

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x