👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Nhật Bản ‘tố’ smartphone làm giảm thị lực học sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Thị lực của học sinh, sinh viên Nhật Bản đang giảm một cách báo động. Chính phủ nước này cho rằng điện thoại thông minh là một trong những nguyên nhân.

Một cuộc khảo sát gần đây do bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện cho thấy số học sinh có thị lực dưới điểm chuẩn 1.0 (tương đương với tầm nhìn 20/20) đang ở mức cao nhất từ trước đến nay: 25,3%.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Newzoo, trò chơi trên điện thoại thông minh là một trong những nguyên nhân khiến lớp trẻ “dán mắt” vào màn hình điện thoại. Quốc gia này là thị trường trò chơi lớn thứ ba thế giới, với một lượng lớn game thủ chơi game trên thiết bị di động (41% nam và 32% nữ). Tại Nhật Bản, mỗi game thủ tiêu nhiều hơn 50% so với các “đồng nghiệp” Bắc Mỹ và nhiều hơn 150% so với người chơi ở châu Âu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng thời gian sử dụng màn hình không được chứng minh là làm hỏng thị lực của một người mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh (ánh sáng chính phát ra từ điện thoại) có thể gây mỏi mắt hoặc mệt mỏi.

Ảnh minh họa.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất gặp vấn đề này. Đầu năm nay, Trung Quốc (thị trường game lớn nhất thế giới) đã đe dọa sẽ có hành động thực sự để bảo vệ thị lực của trẻ em.

Theo Bloomberg, bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra một văn bản vào tháng 8 nhằm hướng dẫn kiểm soát thời lượng chơi game trên các thiết bị máy tính cũng như mobile của trẻ em. Cụ thể, văn bản trên hướng dẫn sử dụng thiết bị điện tử vào mục đích giải trí như xem clip, chơi game chỉ nên kéo dài trong 15 phút đồng hồ mỗi lần, tối đa 1 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó những thiết bị sử dụng cho mục đích học tập chỉ nên được dùng trong vòng 30 đến 40 phút mỗi lần, và giữa khoảng thời gian đó là ít nhất 10 phút cho mắt nghỉ ngơi.

Tencent và Netease, hai nhà phát hành game lớn nhất Trung Quốc phải chịu thiệt hại với cổ phiếu mỗi tập đoàn giảm hơn 5% giá trị, tức là hơn 20 tỷ USD đối với trường hợp của Tencent.

Mới đây, một ông bố người Thái Lan cũng đã chia sẻ lên trang Facebook cá nhân trường hợp con gái 4 tuổi phải mổ gấp vì nếu không thị lực sẽ hỏng hoàn toàn.

Sở dĩ như vậy là vì vợ chồng anh này đã cho con gái sử dụng điện thoại di động và iPad khi cô bé mới chỉ 2 tuổi. Sau một thời gian tiếp xúc với các thiết bị di động, cô bé bắt đầu “nghiện” những thiết bị này và hậu quả thì ai cũng đã biết.

Tuy vẫn còn tranh cãi về việc sử dụng điện thoại có thực sự gây hại mắt hay không nhưng không thể phủ nhận, khi dùng điện thoại lâu, mắt bạn rõ ràng có biểu hiện mỏi, nhức và nhìn mờ.

Để giảm tác hại của ánh sáng điện thoại lên mắt, có thể áp dụng 6 mẹo sau:

– Tăng kích thước chữ trên màn hình (Android và iOS)

– Làm đậm chữ trên màn hình (iOS)

– Thử chế độ tương phản cao (Android “Lollipop”)

– Phóng to màn hình bằng thao tác tay (Android và iOS)

– Thử chế độ đảo ngược màu (Android “Lollipop” và iOS)

– Giảm chuyển động (iOS)

Đình Văn – Người Đưa Tin (Tổng hợp)

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x