👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Điều kiện và thủ tục, trình tự thi đổi bằng lái ô tô, xe máy ở Nhật Bản chi tiết nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Điều kiện và thủ tục thi đổi bằng lái ô tô, Xe máy Việt Nam sang bằng lái ô tô Nhật Bản chi tiết nhất.

Hiện tại số người Việt Nam ở Nhật Bản có nhu cầu thi đổi bằng lái hoặc thi mới bằng lái xe ô tô ở Nhật đang tăng nhanh, nếu bạn thuộc trong số đó thì đây là bài viết giành cho bạn.

Bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản

Bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản (Ảnh Mẫu)

1.  Điều kiện để có thể đổi sang bằng lái xe Nhật Bản.

Những người đủ điều kiện dưới đây thì có thể đổi sang bằng lái xe Nhật Bản, Tại trung tâm thi bằng lái xe gần khu vực nơi bạn sống nếu bằng bạn đủ những điều kiện bên dưới.

a. Bằng lái xe ở nước ngoài được cấp một cách hợp lệ, và còn hiệu lực.

b. Đã ở nước cấp bằng lái xe ít nhất 3 tháng sau khi lấy bằng.

Cảnh sát sẽ xác nhận khoảng thời gian này bằng cách kiểm tra hộ chiếu và bằng lái xe. Vì vậy anh/chị cần phải mang theo những giấy tờ cần thiết như: giấy xuất nhập cảnh, hộ chiếu cũ, bằng lái xe nước ngoài, giấy tờ chúng minh lịch sử di chuyển v.v..

2. Ngày giờ và địa điểm xin cấp bằng.

Do ảnh hưởng của dịch Corona nên thời gian làm việc của các trung tâm thi bằng lái xe sẽ khác nhau nên các bạn nên tim thông tin về điểm thi gần chỗ bạn trước nhé. Trung tâm thi bằng lái xe sẽ phát phiếu thi (số thứ tự) vào các ngày thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, từ 8h30 đến 12h. (Trường lái không làm việc vào ngày nghỉ). Số lượng phiếu thi được phát ra có giới hạn, vì thế bạn có thể không lấy được phiếu thi dù đến đúng thời gian quy định. Người hoàn thành các thủ tục xét duyệt giấy tờ trước 13h30 sẽ được làm bài kiểm tra về sức khoẻ và các kiến thức khi tham gia giao thông ngay trong ngày hôm đó.

CHÚ Ý: Nếu bạn không nói, không hiểu được tiếng Nhật thì hãy đi cùng với người phiên dịch nhé.

3. Những giấy tờ cần thiết để đổi bằng lái xe ở Nhật Bản.

a. Bằng lái xe nước ngoài.

b. Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe (Bản dịch phải được cơ quan cấp bằng ở nước ngoài, cơ quan lãnh sự hoặc liên đoàn ô tô Nhật Bản (JAF) cấp phát. Bản dịch do cá nhân hoặc công ty dịch thuật làm sẽ không được chấp nhận.)

c. Thẻ cư trú

d. Hộ chiếu ( nếu có nhiều hộ chiếu thì phải nộp toàn bộ )

e. Giấy cư trú có ghi quốc tịch ( không chấp nhận bản copy)

f. Bằng lái xe Nhật Bản nếu có

g. Một ảnh chụp trong vòng 6 tháng dùng cho bằng lái xe (ảnh chụp không đội mũ, thẳng mặt, phông nền xanh hoặc trắng, kích thước 3×2.4)

Tùy theo từng quốc gia có thể cần thêm những giấy tờ khác ngoài những giấy tờ nói trên.

4. Kiểm tra sức khoẻ, kiến thức an toàn giao thông và thực hành lái.

Sau khi hồ sơ được thông qua, và anh/chị vượt qua bài kiểm tra sức khỏe, kiến thức an toàn giao thông và thực hành lái chúng tôi sẽ tiến hành đổi bằng cho anh/chị.

Trong trường hợp anh/chị đã từng lấy bằng lái ở Nhật Bản, các bài kiểm tra kiến thức an toàn giao thông và thực hành lái có thể được miễn. Vì vậy hãy nộp bằng lái xe Nhật Bản đã hết hạn hoặc giấy tờ chứng minh lịch trình.

a. Bài kiểm tra sức khỏe

Bài kiểm tra sức khỏe bao gồm kiểm tra thị lực, thính lực, phân biệt màu sắc và năng lực lái xe. Người đeo kính, kính áp tròng, máy trợ thính hãy mang theo các thiết bị trên khi đến làm bài kiểm tra.

b. Kiểm tra kiến thức tham gia giao thông

Gồm những câu hỏi về quy tắc giao thông cơ bản của Nhật bản. Anh/chị có thể lựa chọn làm bài kiểm tra bằng 1 trong 12 thứ tiếng sau ( tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ba Tư, tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Thái Lan, tiếng Urdu).

Chú ý: Hiện tại thi bằng tiếng Việt chỉ có tại một số tỉnh thành ở Nhật Bản nên tuỳ nơi bạn thi mà có thể có hoặc không có tiếng Việt Nam.

Nếu anh/chị không biết luật giao thông cơ bản của Nhật Bản, thì sẽ không vượt qua được bài thi này. Anh/chị hãy chuẩn bị kiến thức chẳng hạn bằng sách “Luật giao thông” được dịch sang tiếng nước ngoài do JAF phát hành. Bài thi về luật giao thông là bài thi trắc nghiệm, để đỗ bài thi này anh/chị cần trả lời đúng ít nhất 7 câu hỏi trong 10 câu.

Người đã vượt qua bài thi về kiến thức giao thông sẽ được chỉ định ngày thi thực hành lái.

c. Thi thực hành lái

Thi thực hành lái không chỉ là bài thi kiểm tra anh/chị có thể lái xe được hay không mà còn chấm điểm về việc tuân thủ các quy tắc giao thông, điều khiển xe, tư thế lái xe kể từ khi lên xe tới khi xuống xe, từ kết quả đó sẽ quyết định anh/chị có đỗ bài kiểm tra hay không. Tại Nhật, chẳng hạn khi muốn rẽ trái thì đầu tiên phải ra tín hiệu rẽ, sau đó kiểm tra phía sau qua gương chiếu hậu, kiểm tra phía trước mặt, nếu an toàn mới được chuyển sang làn đường bên trái. Để vượt qua bài thi thực hành cần phải nắm thật rõ luật giao thông của Nhật Bản. Vì vậy trước khi đi thi hãy học kỹ các quy tắc nhé.

Trong trường hợp bạn không đỗ, người phụ trách kì thi sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn. Mặc dù lời khuyên được giải thích bằng tiếng Nhật nhưng chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn trong các lần thi tiếp theo. Ngoài ra, để thủ tục đăng ký thi lại được tiến hành thuận lợi chúng tôi khuyến khích những người không hiểu rõ tiếng Nhật đi cùng với một người hiểu tiếng Nhật.

Khi đến thi thực hành, anh/chị cần mang theo phiếu dự thi, giấy xin cấp bằng lái, bằng lái xe Nhật Bản(nếu có), thẻ ngoại kiều và bằng lái nước ngoài với người nước ngoài, giấy đóng tiền sử dụng xe. Ngoài ra nếu anh/chị cần kính hoặc các thiết bị khác thì hãy mang theo. Nếu anh/chị đi dép xăng đan, mặc quần áo không phù hợp với điều khiển xe thì không được phép thi.

Người thi bằng xe mô tô 2 bánh thì phải mang theo mũ bảo hiểm, găng tay, đi giày chuyên dụng cho xe mô tô, mặc áo dài tay, quần dài. Nếu anh/chị vượt qua bài thi thực hành lái, trung tâm sẽ làm thủ tục đổi bằng cho anh/chị ngay trong ngày hôm đó.

5. Lưu ý

Nếu anh/chị đã vượt qua được vòng kiểm tra hồ sơ và đã đỗ các bài kiểm tra về sức khoẻ và luật giao thông thì có thể thi lại bài thi thực hành lái trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên hiện nay số người đăng ký đổi bằng đang tăng, kỳ thi thực hành luôn trong tình trạng quá tải.

Có nhiều người trong khoảng thời gian 6 tháng đó đã không thể vượt qua kỳ thi thực hành và phải làm lại hồ sơ từ đầu. Nếu anh/chị có mong muốn đổi bằng thì hãy học luật giao thông Nhật Bản và thực hành kỹ càng trước khi thi.

Cuối cùng, hãy lái xe an toàn để tránh những điều đáng tiếc cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Hy vọng thông tin trên sẽ có ích cho các bạn.

Cẩm Nang Nhật Bản Chúc các bạn thi đổi bằng thành công và lái xe an toàn nhé!

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x