👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

8 khoản tiền hộ trợ Covid ở Nhật Bản cho những người sống ở Nhật cần biết

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện Nhật bản đang chứng tỏ là 1 nước mạnh nhất khi tung ra 1 loạt các gói hỗ trợ Sau dịch SARS -CoV-2 . Nay rảnh ngồi tổng hợp các gói mà nhà mình đã nhận được hỗ trợ. Có những gói các bạn phải đăng kí và có gói không phải đăng kí.

Anh em ở các khu vực khác nhận được gói hỗ trợ nào mới có thể bổ sung. Nhà mình 4 nhân khẩu nên việc nhận và làm giấy tờ phức tạp hơn chút. Sau 1 tháng trời quần nát website của shi và của mext jasso mình nhận ra cơ quan chính phủ triển khai nhiều gói hỗ trợ nhiều hơn mình tưởng . Đặc biệt mình sẽ nói kĩ phần trợ cấp thuê nhà.

1. Hỗ trợ Abe 市特別定額給付金 : 10万(vạn yên).

Phải đăng kí , không kèm điều kiện , không cần xét duyệt. Do Một bé sinh sau tháng tư nên thực nhận là khoản 1 : 30 万(vạn yên)

Tiền trợ cấp Covid 10 man ở Nhật Bản

Tiền trợ cấp Covid 10 man ở Nhật Bản

Liên quan:

2. Hỗ trợ học sinh sinh viên 学生支援緊急給付金: 10万(vạn yên)(Tối đa 20 man).

Phải đăng kí , kèm điều kiện, chờ xét duyệt từ tổ chức chính phủ mext Jasso link: https://www.mext.go.jp/a…/koutou/hutankeigen/mext_00691.html Jassco sẽ gửi thông báo về các trường. Anh e nào chưa rõ và đọc hiểu tiếng Nhật tốt có thể và web trên tải hồ sơ về điền không cần chờ trường đưa hồ sơ mất thời gian. Điền xong kèm giấy tờ cần thiết rồi đưa trường (điểm gpa trên 2.3, lương giảm trên 50%, và thuộc đối tượng 自宅外 nghĩa là sống xa gia đình tự lập bên ngoài, những ai lập gia đình vẫn đang học thì thuộc dạng 世帯 nên nếu không có chu cấp từ bố mẹ gia đình ,mất việc , trên sổ ngân hàng không hiện lương tháng đó, thì vẫn thuộc đối tượng nhận được ) . Mình thuộc 世帯 đang đi học không nhận trợ cấp từ gia đình tuy không phải 自宅外nhưng vẫn thuộc đối tượng nhận. Nhưng thực tế mình không mất việc , giảm lương ít , kịp xin thêm 2 việc, nên quyết định không làm hồ sơ khoản này. Khoản 2 : 0万(vạn yên)

Liên Quan:

Sinh Viên, du học sinh Nhật được nhận trợ cấp tối đa 20 man(hơn 40 triệu) do Covid

3. Bảo hộ nơi sinh sống hôm nay là shi đứng ra trực tiếp trả tiền nhà 住居確保給付金.

Tiền trợ cấp tiền thuê nhà do dịch Covid ở Nhật Bản

Tiền trợ cấp tiền thuê nhà do dịch Covid ở Nhật Bản

Phải đăng kí , kèm điều kiện, chờ xét duyệt lâu. Cụ thể tuỳ là đối tượng độc thân hay gia đình ( 2,3,4… người) kèm các mức thu nhập , mức hỗ trợ sẽ khác nhau. Mỗi shi sẽ có 1 cơ quan phụ trách riêng như nhà mình tại hiroshima là くらしサポートセンター. Anh chị em nào chưa rõ có thể search từ khóa đó. Mình shoudan với 担当者 qua Mail kèm gọi điện sẽ gửi hồ sơ về tận nhà. Về hồ sơ giấy tờ, Nhật mình có khá nhiều kinh nghiệm viết điền chứng minh giấy tờ nên với mình không quá khó, và từ shi mình đánh giá họ cũng không yêu cầu quá khắc khe giấy tờ mặc dù mình nộp trên mức họ yêu cầu. Có người thì tới tận nơi họ sẽ hướng dẫn cách viết. Mình 4 khẩu chứng minh thu nhập dưới mức sàn từ 21.4 man đến 26.3 man , lương giảm kèm Shoudan với chủ nhà + bên bất động sản thì mức hỗ trợ 1 tháng tối đa cho nhóm đối tượng gia đình trên 2 người là 4.9 man. Độc thân hỗ trợ 3.8 man, nhà 2 người hỗ trợ 4.6 man, Nhà 3-5 người có cái khó hiểu là mức chung hỗ trợ là 4.9 man, 6 người sẽ lên 5.3 man. Cách tính cụ thể ví dụ đơn giản bạn sống 1 minh tiền nhà 4 man/tháng , lương 10 man. Mức sàn của Shi là 8.4 man. Vậy shi họ sẽ hỗ trợ  計算:40,000 Yên -(100,000 Yên -84,000 Yên )=24,000 Yên . Về phía bạn sẽ gánh phần còn lại 40,000 Yên ー24,000 Yên =16,000 Yên Chi trả Liên tục 3 tháng .

Sau 3 tháng xét nộp tiếp hồ sơ và tối đa nhận trợ cấp 9 tháng. Thực tế nhà mình thuê 3.5 man/ tháng nên shi sẽ trả 3.5 x 3 tháng = 10.5 万(vạn yên). Thực nhận Khoản 3: 10.5 万(vạn yên)

4. Hỗ trợ các gia đình có trẻ nhỏ 子育て世帯への臨時特別給付金. Mỗi cháu 1万(vạn yên).

Tiền trợ cấp Covid ở Nhật Bản cho các gia đình có trẻ nhỏ

Tiền trợ cấp Covid ở Nhật Bản cho các gia đình có trẻ nhỏ

Tháng 7 bắt đầu nhận . không phải đăng kí tuy nhiên kèm điều kiện là các cháu đang nhận 手当 phần tháng 4. Nghĩa là cháu nào sinh tháng 4 giờ là tháng 6 nên quá 18 tuổi trưởng thành , bình thường sẽ hết trợ cấp trẻ em . Tuy nhiên do tháng 4 phần 手当 vẫn được nhận nên vẫn nhận tiếp được 1 万(vạn yên)。nhà mình 2 cháu :2 man. Thực nhận khoản 4 : 2万(vạn yên)

5. Khoản hỗ trợ cho trẻ nghỉ tại nhà mùa dịch 市から保育園返金.

Bố mẹ nào bắt buộc phải trông trẻ đợt dịch rồi sẽ được hoàn lại tiền trông trẻ. Mình đủ viện bận gửi bé nên những ngày phải trông bé không nhiều. Thực nhận khoản 5 : 3500 yên 。

6. Hỗ trợ trẻ tiểu học 小学校特別給付金 từ nơi làm việc kể cả là baito hay shain .

2 cháu nhà mình chưa tới tuổi tiểu họ nên mình không làm hồ sơ. Hiện mình làm 3 7eleven nhưng chỉ thấy 1 chỗ họ nhận hồ sơ cái này 2 chỗ còn lại thì không thấy gì. Nên cũng có thể tuỳ nơi. Thực nhận khoản 6: 0 yên

7. クオカード 7seven các hệ thống combini đang triển khai tặng thẻ cho nhân viên.

Cái này tuỳ qui mô tuỳ loại nếu là family mart hay lawson cũng sẽ có là nhân viên chính thức , baito loại A hay B mà các mức hỗ trợ khác nhau. Mình có xem web từセブンイレブン thì mức cao nhất manger nhận được là 8 万(vạn yên), cũng có nơi mânger chỉ nhận được 1万(vạn yên) cái này tuy chỗ qui mô mức lương , ảnh hưởng 。Thực nhận mình khoản 7: 5000 yên

8. Cuối cùng là khoản khủng nhất

生活費を貸付ける制度 chế độ cho vay chi phí sinh hoạt. Nghĩa là những ai bị ảnh hưởng bởi corona về kinh tế . Và trên shi họ có nói rằng: 「貸付け」なので事前に返済計画などの聞き取りを行い、対象になるかどうかの審査を行いますが。nghĩa là vì là khoản vay nên họ sẽ lắng nghe kế hoạch trả nợ của bạn trước rồi kiểm tra xem đủ điều kiện k. Khoản này mình không có nhu cầu vì nhu cầu mình tối giản 😀. Gói này có thể vay trên 60 万(vạn yên). Nên anh chị em nào khó khăn thực sự có thể dồn sức vào tìm hiểu rồi làm hồ sơ. Thực nhận khoản 8: 0 yên
Tổng kết:
Khoản 1+ khoản 3 + khoản 4+ khoản 5 + khoản 7 = nhận 44 万(vạn yên)
——
Do Chạy dịch ngược từ Việt Nam sang Nhật cuối tháng 3 , nhà mình 3 người mất chi phí máy bay cỡ 30万(vạn yên) thêm mấy ngày vạ vật ở Tokyo vài 万(vạn yên), vừa sinh bé t2 ngoài khoản hỗ trợ sinh từ nhà nước thì đóng thêm gần chục 万(vạn yên) nữa.
Tóm lại huề làng. Sau dịch ta vẫn chăm chỉ cày tiếp.
Anh em nào cần tham khảo thông tin cứ comment mình sẽ hỗ trợ nếu biết. Việc làm trợ cấp nếu anh em nào xác định con đường dài khó là đặt tới Vĩnh trú hoặc đổi quốc tịch thì nên cân nhắc sử dụng các gói trợ cấp đặc biệt các gói vay . Vì nó có thể ảnh hưởng tới điểm số đánh giá khi xin Vĩnh trú sau này. Đây là mình tham khảo từ 1 số người đã đi xét Vĩnh trú.
Anh em nào có thêm thông tin có thể chia sẻ tại đây. Chúc anh chị em vượt qua dịch tốt đẹp .

(Theo Tùng Hoàng Phạm chia sẻ trên nhóm Cộng đồng Việt Nhật ( Vietnam-Japan community)

Nếu bạn đang ở Nhật thì hãy xem mình có thể nhận được các gói trợ cấp này không nhé! Các bạn có thể ra ủy ban thành phố để hỏi nha. Cẩm Nang Nhật Bản chúc bạn một ngày tốt lành.

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

9 Bình Luận
Mới nhất
Cũ nhất Nổi bật nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
9
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x