👉🈴 Đáp án Đề Thi JLPT 7/2022 👉 Thi Thử JLPT Free 👉🔥 Coupon Miễn Phí 💵 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

CẢNH BÁO cho các bạn mới qua Nhật Những điều nhất định phải nhớ

4.7/5 - (4 bình chọn)

LỜI CẢNH BÁO cho tất cả các bạn du học sinh sắp qua, mới qua và qua lâu ở bên Nhật.
Mình qua Nhật cũng được một thời gian gọi là dài. Ngày trước mới qua đã nghe rất nhiều thông tin về việc lừa tiền chuyển tiền qua mạng. Mình cũng không nghĩ việc đó lại xảy ra với mình vì mình cũng cẩn thận trong vấn đề này.

CẢNH BÁO cho các bạn mới qua Nhật Những điều nhất định phải nhớ

CẢNH BÁO cho các bạn mới qua Nhật Những điều nhất định phải nhớ

Liên Quan:

————————
Việc cũng xảy ra cách đây được 1 tuần rồi, hôm nay mình tự cho bản thân cái quyền nghỉ ngơi không tư vấn khách hàng một hôm nên mình rảnh và mình nghĩ nên chia sẻ cho những bạn sắp qua, mới qua thậm chí đã ở lâu ở đây để đề phòng.
———————-
Các vấn đề mình khuyên các bạn cần ghi nhớ!

1. Tuyệt đối không bao giờ chụp giấy tờ cá nhân gửi cho ai đó qua Facebook (passport, thẻ ngoại kiều, thẻ ngân hàng, thẻ học sinh) Nếu là vì việc bất khả kháng phải chụp thì hãy xoá đi ngay khi xong việc.
2. Tuyệt đối không giao dịch tiền bạc qua mạng, hay đứng ra đảm bảo việc giao dịch tiền bạc cho bất kì ai. Kể cả đã gọi check video, hay gửi giấy tờ cá nhân để chứng minh.
3. Tuyệt đối không mền lòng: anh trai phẫu thuật, mẹ e nằm viện, bố e cấp cứu…. từ các Facebook rất thân thiết. Hãy tỉnh táo.
4. Những cái gì free mà cần thông tin cá nhân thì nên cảnh giác, có thể sau 6 tháng 1 năm bạn đã có số nợ 50-100m mà không hay biết. Đến khi có giấy nợ về mới hú hồn.

Chuyện xảy ra với mình:
Có một bé gần nhà mình, ngày trước 2 chị e lại học cùng trung tâm, mình rất mến bé đó vì rất hiền bé đó đi Kyoto còn mình ở Tokyo.
Thì cách đây một tuần mình có nhận được tin nhắn từ Facebook của nó hỏi mình có quen ai nhận chuyển man về không? Vì giờ nó rất gấp, a trai nó đang cấp cứu, cần gấp 30tr. Có thể giúp chuyển về dùm nó được không. Nó sẽ chuyển man qua cho người gửi dùm đó.
Vì mình rất hay yếu lòng trước những hoàn cảnh như vậy, lại thêm tin tưởng con bé từ trước. Mặc dù trước đó cũng rất nghi ngờ và đề phòng và có gọi video check vì thấy mặt nó và bạn nó đưa tay lên vẫy vẫy, nhưng không nghe được tiếng, xong nó tắt, và bảo đang trên tàu không nói chuyện được. Lúc đó mình cũng nghĩ là nó thật.

Thì lúc đó mình lại có người bạn H cùng quê mới qua cần mua man để mua đồ đạc, mình có bật chat nhóm và out ra khỏi nhóm kèm theo câu: “Hai anh e tự giao dịch với nhau, gọi FaceTime cho chắc nha”.
Mình không biết cuộc trò chuyện giữa 2 người như thế nào. Biết là H có chút không tin tưởng và yêu cầu gửi thông tin, giấy tờ cá nhân qua. Thì face đó cũng gửi đầy đủ luôn.
Đến chiều tối thì H vẫn không nhận được tiền trong thẻ nên vẫn chưa báo bố mẹ bên Việt Nam chuyển qua stk như face kia yêu cầu.
Thì face kia có nt cho mình bảo: “giờ e chuyển rồi mà tại sao anh ấy không chuyển tiền cho nhà e, anh e thì đang cần tiền cấp cứu, không lẽ chỉ vì anh ấy nhận được tiền chậm và anh e phải chết, tiền đó cũng mồ hôi công sức của e bỏ ra”. – Rất thảm thương kèm theo hình ảnh hóa đơn đã chuyển khoản 18m, mình có check và không thấy gì là giả cả.
H có nhắn cho face đó 1 tin là: hãy nt cho Lan để Lan đứng ra đảm bảo nhận tiền thay cho bé thì H sẽ chuyển.
Rồi lại tin nhắn thảm thương nhắn đến cho mình và năn nỉ nhờ hỗ trợ: “ chị nhắn với anh ấy một tin đảm bảo dùm e với, anh của e thực sự rất cần số tiền đó để cấp cứu, vì có thể e chuyển khác ngân hàng nên tiền nhận chậm, giúp e với. V
Rồi mình lại gọi check video một lần nữa. Lần này vẫn mặt bé đó, nhưng video vẫn không tiếng và tắt sau vài giây với lí do: e đang đi làm, không nói to được. Mình cũng nghĩ là thật.
Mình nt cho H: “đảm bảo là bé đó thật, và nói H cứ chuyển tiền nếu cứ chờ người này, người kia check thì chết người lúc nào không biết, mình sẽ đứng ra đảm bảo cho.”
Mình có nt cho face kia: “để ý xem tiền có hoàn lại thẻ e không, vì chuyển tiền khi chưa nhận được man là phải rất tin tưởng mới làm vậy.”

—————-
Và thật ngu ngốc đến chiều hôm sau H nt cho mình bảo bé đó bảo tiền đã hoàn lại thẻ bé đó nhờ mình gọi cho bé đó thử vì giờ H gọi không được, Face cũng bị chặn. Mình kiểm tra tin nhắn thì face mình cũng bị chặn, toàn bộ tin nhắn đều mất hết. – lúc này mình mới biết mình bị rơi vào trò lừa đảo mà mình nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra với mình. Check video và giấy tờ tuỳ thân 100%.
Tìm được Facebook thật của bé đó thì mới biết bé đó bị hack Facebook mấy ngày nay rồi và có đăng lên kyoto baito cảnh báo mọi người.

Hỏi ra mới biết thông tin cá nhân giấy tờ của bé đó có gửi cho người khác qua Facebook lúc xin việc làm thêm , đăng kí wifi, còn video thì họ đã cắt ra 1 đoạn trong lúc bé ấy cùng bạn đi chơi có post lên Facebook => 18 man họ kiếm thật dễ dàng.

Thật sự sau chuyện này Mình cảm thấy rất buồn mặc dù 18m không quá lớn buồn vì lòng tốt của mình lại trở thành trò lợi dụng của những kẻ lười biếng muốn kiếm tiền dễ đang trên mồ hôi của người khác.
Còn bạn H mới qua thì thật sự cũng đã rất sốc khi vừa đặt chân đến Nhật vài ngày đã bị như vậy.
Cũng rất may số tiền 18m ấy cả mình, H và bé đó đều nhận trách nhiệm và cùng hỗ trợ nhau.
———-
Mình chia sẻ bài viết này chỉ mong tất cả mọi người, tất cả các bạn hãy thật cẩn trọng trong việc giao dịch tiền bạc.! Ở đây mọi thứ đều thuận lợi, môi trường phát triển rất tốt. Nhưng đâu đó trong cộng đồng người Việt mình ở Nhật Bản này còn có những thành phần lười biếng, không chịu lao động nghĩ ra những cách lừa gạt tiền bạc trên mồ hôi, công sức của cộng đồng mình. Đây chỉ là số tiền nhỏ trong rất nhiều câu chuyện khác được đưa lên baito. Có bạn bị lừa cả 50m-100m. Số tiền đó các bạn ấy tiết kiệm rất lâu để gửi về Việt Nam cho ba mẹ gửi qua lại đóng học phí! Nhưng thật không may!
Đây sẽ là bài học cho mình và mình mong các bạn hãy thật cẩn trọng trong những vấn đề như thế này.
———————-
Mình sẽ chia sẻ thêm những câu chuyện khác dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm và chiêm nghiệm ở đất nước này cho các bạn. Cần inbox hay hỏi đáp gì mình sẽ hỗ trợ tất cả các bạn!

Hãy để những tháng ngày học tập và làm việc tại nơi này được trọn vẹn và đẹp đẽ nhất!
Hãy Chia sẻ cho những b nào cần!
Nguồn: Lan Watashi

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
English EN 日本語 JA Tiếng Việt VI
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x