👉🈴 Đáp án Đề Thi JLPT 7/2022 👉 Thi Thử JLPT Free 👉🔥 Coupon Miễn Phí 💵 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Công bố sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất 10.000 bộ/ngày

5/5 - (1 bình chọn)
Việt Nam chính thức công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây bệnh Covid-19. Thời gian phát hiện virus SARS-CoV-2 là hơn 2 giờ.

Ngày 5-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (test-kit) phát hiện virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất. Bộ test-kit này sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn ISO 13485, Labo kiểm định tiêu chuẩn ISO Class 8.

Việt Nam công bố sản xuất bộ test-kit phát hiện virus SARS-CoV-2 công suất 10.000 bộ/ngày- Ảnh: M.Hà

Theo PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y, Trưởng nhóm nghiên cứu, bộ test-kit đã được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại labo theo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ kit do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất. Quy trình sử dụng đơn giản, an toàn, có thể triển khai ở tuyến địa phương. Thời gian cho kết quả xét nghiệm trường hợp nghi mắc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) là hơn 2 giờ.

Bộ test-kit phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu, sản xuất

Bộ sinh phẩm được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đặc biệt, bộ sinh phẩm được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác, tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm để phát hiện virus SARS-CoV-2.

Theo GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, sau hơn 1 tháng nỗ lực nghiên cứu, 2 đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ test-kit. Sau khi có kết quả nghiên cứu, Học viện Quân y đã gửi đến Tạp chí virus học quốc tế Vigology. Tạp chí này đã gửi nghiên cứu đến WHO, tổ chức này đã liên hệ với Học viện Quân y xin phép chia sẻ nghiên cứu tới các phòng thí nghiệm khác.

Về khả năng thương mại hóa sản phẩm, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, cho biết năng lực sản xuất của Việt Nam khoảng 10.000 bộ kit/ngày, với giá thành từ 400.000-600.000 đồng/bộ. Khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc khẳng định đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị.

Tin-ảnh-video: N.Dung

Nguồn Người Lao Động http://nld.com.vn/suc-khoe/cong-bo-sinh-pham-xet-nghiem-virus-sars-cov-2-do-viet-nam-san-xuat-20200305163607041.htm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
English EN 日本語 JA Tiếng Việt VI
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x