👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Động đất 7,3 độ Richter, cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Fukushima làm dấy lên nguy cơ về một đợt sóng thần ập vào bờ đúng nơi xảy ra thảm họa cách đây 5 năm.

Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng thần và yêu cầu di tản.

Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng thần và yêu cầu di tản.

Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết họ đo được một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) tại khu vực tỉnh Fukushima. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới đất.
Những đợt sóng đầu tiên với chiều cao chưa tới 1 mét đã xuất hiện. Theo dự tính, những con sóng khác sẽ tràn vào bờ trong thời gian tới, nguy cơ sóng thần có thể xảy ra. Tới 8 giờ sáng, những đợt sóng cao 1,4 mét đã xuất hiện ở thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, phía bắc tỉnh Fukushima.
Năm 2011, thảm họa động đất-sóng thần kép đã khiến lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima gặp sự cố, gây họa lớn cho người dân địa phương khiến gần 20.000 người thiệt mạng.
Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sóng thần có thể cao tới 3 mét và yêu cầu người dân ở các tỉnh lân cận di tản. Còi cảnh báo sóng thần cũng kêu liên tục để nhắc nhở người dân không tập trung ở bờ biển. Chính quyền địa phương cảnh báo ngoài sóng thần, nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra.
Ở khoảng cách 25 km dưới lòng đất, các nhà khoa học Nhật đo được tâm chấn mạnh 7,4 độ Richter. Các chuyến tàu ở Nhật Bản cũng cảm nhận được dư chấn.

Thảm họa động đất-sóng thần năm 2011 khiến gần 20.000 người thiệt mạng.

Thảm họa động đất-sóng thần năm 2011 khiến gần 20.000 người thiệt mạng.

Theo đài NHK, hệ thống làm mát ở lò phản ứng hạt nhân Fukushima số 3 đã dừng hoạt động sau khi biết tin về trận động đất. Dù không có nhiên liệu làm mát nào rò rỉ nhưng NHK cho biết nhiệt độ trong lò phản ứng đang tăng cao.
Sau khi phát đi thông báo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng xuất hiện trên truyền hình, kêu gọi cung cấp thông tin chính xác về vụ việc. Cách đây ít ngày ở New Zealand cũng xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ Richter khiến 2 người thiệt mạng.

(Tổng hợp)

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x