👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Chia sẻ: 2 NGÀY SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19 ở Nhật Bản

Đánh giá post

Chia sẻ 2 NGÀY SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19 ở Nhật Bản.

Chia sẻ 2 NGÀY SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19 ở Nhật Bản

Chia sẻ 2 NGÀY SAU KHI TIÊM VACCINE COVID-19 ở Nhật Bản

Trong đêm qua, khoảng 15h sau tiêm, mình bắt đầu sốt nhẹ. Tuy nhiên điều khiến mình bứt rứt khó ngủ nhất chính là bị đau vết tiêm và đau cơ. Đau khá đáng kể, nhiều lúc đau nhói. Đau nên ngủ lơ mơ, và toàn mơ thấy đang đi tiêm vacxin 😅 Cả giấc mơ chỉ toàn thấy xếp hàng đợi và chuẩn bị tiêm.

        Nguyên ngày hôm nay thì đau cơ giảm nhưng hơi nhức đầu, nhức mắt. Chắc một phần là do thiếu ngủ.

        Dù vậy, theo lời khuyên của chuyên gia (mình đã hỏi xin tư vấn khá kỹ càng trước khi quyết định tiêm, và dưới đây là lời khuyên từ nhiều người, chứ ko phải của riêng một bác sỹ), điều được khẳng định đó là: trừ khi bạn thuộc đối tượng cần thận trọng khi tiêm, tiêm vacxin là điều cần thiết lúc này. Nếu chúng ta còn đang đắn đo giữa Pfizer và Astra, thì thực ra đó là sự cân nhắc k cần thiết. Bởi:

– Trước tiên, phải khẳng định rằng, KHÔNG CÓ vacxin nào có hiệu quả 100%. Và vì vậy, việc so sánh giữa hơn 90% hiệu quả của Pfizer với khoảng 80% của Astra không mang ý nghĩa gì, vì những con số được đo từ những thử nghiệm, tiêu chuẩn khác nhau, so sánh các loại vacxin giống như lấy quả cam so với quả táo vậy. Điều quan trọng là hiệu quả của nó đã được kiểm định; và điều cốt lõi, cũng là Ý NGHĨA, là GIÁ TRỊ lớn nhất của vacxin, đó là một khi đã được tiêm, thì nếu lỡ có rơi vào % vẫn bị nhiễm bệnh, chúng ta cũng chỉ có biểu hiện bệnh nhẹ, thông thường như kiểu cảm cúm, bệnh sẽ KHÔNG TRỞ NẶNG, và càng KHÔNG có nguy cơ TỬ VONG. Tất cả vacxin đều bảo vệ chúng ta khỏi điều đó. Và cũng nhờ đó, ngành y tế cũng sẽ giảm gánh nặng, giảm quá tải, Covid 19 cũng sẽ không còn là 1 bệnh lạ không kiểm soát được, mà sẽ trở thành 1 căn bệnh thông thường KHÔNG GÂY NGUY HIỂM mà con người có thể CHUNG SỐNG.

– Điều thứ 2, mọi người thường lo ngại SỐC sau tiêm hoặc tác dụng phụ. Điều này là có thể xảy ra, tuy nhiên, ở 1 tỷ lệ rất rất nhỏ, và có thể xảy ra ở TẤT CẢ các loại vacxin, chứ hoàn toàn không phải chỉ có Astra mới dễ xảy ra khả năng này, mà không xảy ra ở vacxin khác. Phản ứng sốc này tuỳ thuộc ở CƠ ĐỊA mỗi người, chứ không phụ thuộc ở loại vacxin gì. Và ngành y tế nước ta cũng đã khẳng định là gần như hoàn toàn xử lý được các ca sốc phản vệ này.

        Pfizer chỉ khác biệt với Astra là không có tác dụng phụ hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, người ta đang có những ghi nhận ban đầu, và nghiên cứu thêm về khả năng Pfizer gây viêm cơ tim. Còn Astra, có ghi nhận cho thấy Astra gây hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, đây cũng là một tỷ lệ rất-rất-nhỏ, và càng LỚN TUỔI thì càng ÍT xảy ra. Bên cạnh đó, kể cả khi tác dụng phụ gây hình thành cục máu đông (nếu xảy ra sẽ trong khoảng 1-3 tuần sau tiêm), thì hiện tượng đó phần nhiều cũng sẽ gây đau từ từ, và chỉ cần đến cơ sở y tế là các bác sỹ sẽ xử lý được, chứ tác dụng phụ này thường không đột ngột như hiện tượng sốc phản vệ, nên thường không gây nguy hiểm một cách đột ngột cho cơ thể. Chỉ cần chúng ta theo dõi và lắng nghe cơ thể mình. Và theo giới chuyên môn đánh giá thì sau khoảng 28 ngày chúng ta có thể yên tâm là hiện tượng gây đông máu này KHÔNG còn xảy ra nữa.

– Điều cuối cùng, phần nhiều chúng ta thường lo lắng cân nhắc về rủi ro sốc sau tiêm có thể xảy ra, mà quên mất rằng nếu SO SÁNH với nguy cơ có thể NHIỄM Covid 19 trong bối cảnh hiện nay, thì nguy cơ nhiễm Covid 19 là lớn hơn. Và với những biến chủng như hiện nay, thì nguy cơ trở nặng khi nhiễm bệnh sẽ là lớn hơn nguy cơ sốc do vacxin gây ra.

     Trên đây là một vài thông tin mà với mình là rất quý báu, và vì vậy, mình rất muốn chia sẻ, để mọi người bớt lo lắng hơn, và có những quyết định đúng đắn, kịp thời! Đây là những điều mình đã được các bác sỹ chuyên ngành tư vấn. Nếu có những thông tin phản bác hoặc bổ sung thì mình cũng rất mong được tiếp nhận, để chúng ta ngày càng hiểu sâu và đúng đắn hơn nữa về các loại vacxin, cũng như tầm quan trọng của việc tiêm vacxin vào lúc này! Rất mong nhận được những ý kiến cùng chia sẻ của mọi người nhé ạ!

Chúc mọi người ngủ ngon 🤗!

Cre: Facebook MC Nguyen Hoai Anh

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x