👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Nguyên nhân gì khiến tiền ảo lao dốc không phanh mấy ngày qua

5/5 - (2 bình chọn)

Khác với thời điểm cuối năm 2017, những ngày gần đây đang được xem là những ngày đen tối nhất của các đồng tiền ảo khi giá các đồng tiền này đang lao dốc từng giờ.

Nhiều loại tiền ảo đang lao dốc mạnh.

Nhiều loại tiền ảo đang lao dốc mạnh.

Cuối ngày 2-2, bitcoin chỉ còn 8.180 USD, giảm gần 14,6% so với một ngày trước.

Trên sàn Remitano – một sàn giao dịch khá phổ biến với nhà đầu tư Việt Nam, giá rao bán bitcoin lúc 20h chỉ còn hơn 186 triệu đồng/bitcoin, trong khi sáng 2-2 giá bán đồng tiền này là hơn 200 triệu đồng/bitcoin.

Không chỉ bitcoin, hầu hết các đồng tiền ảo khác đều lao dốc, mức giảm phổ biến từ 20-30%. Đồng ethereum cũng giảm 23,38%, xuống mức hơn 852 USD. Đồng stellar giảm 30,35%, ripple bốc hơi 30,17%….

Trên các diễn đàn, chủ đề nóng hổi nhất xoay quanh sự lên xuống quá mạnh của các đồng tiền này. Nhiều người đầu tư khá hoang mang vì mới chỉ nửa tháng trước, việc bitcoin giảm từ đỉnh 20.000 USD xuống 11.000 USD được xem là tin chấn động thì nay diễn biến của đồng tiền ảo này đã nằm ngoài dự đoán.

Anh Tú – một nhà đầu tư tiền ảo – cho biết mới hơn một tháng trước khi thị trường nóng hừng hực anh đã gom vốn đổ vào với mong muốn kiếm lời dễ dàng nhưng sau đó giá các đồng tiền ảo liên tục lao dốc. Đợt điều chỉnh cách đây 2 tuần anh nghĩ là thị trường đã bắt đáy nên mua lại không ngờ giá còn giảm sâu hơn. “Đến nước này tôi chỉ còn biết an ủi bản thân chứ không biết làm gì hơn” – anh Tú nói.

Hiện nay trên các diễn đàn về tiền ảo nhiều người đã đặt câu hỏi liệu đà giảm còn kéo dài trong bao lâu. Rất nhiều người thừa nhận đang “ngắc ngoải” nhưng vẫn cố gắng chờ đợi dù biết là vô vọng. Anh Vinh (Bình Thạnh) nói với mức giá như hiện nay số tiền anh bỏ vào đầu tư đã bốc hơi một nửa.

“Đối với người khác thì không nhiều nhưng nó lại lại số tiền lớn với mình. Tưởng năm nay ăn tết to nhưng với diễn biến như hiện nay thì năm nay không có tết” – anh Vinh than.

Bên cạnh các trường hợp còn chút niềm tin thì trên các diễn đàn đã xuất hiện hàng loạt lời cảnh báo dù muộn màng.

Sự mất giá này được cho là chịu tác động lớn từ việc mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook công bố chính sách cấm các quảng cáo liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số, kể cả đồng bitcoin.

Cụ thể Facebook nhấn mạnh chính sách mới cấm các công ty quảng cáo đăng tải các quảng cáo có nội dung thổi phồng lợi ích của tiền điện tử trên trang mạng. Trong khi đó Ấn Độ nhận định tiêu cực về thị trường hay bê bối bảo mật tại sàn Coincheck. Cơ quan quản lý Mỹ thì siết chặt quản lý.

Đây là cú sốc thứ hai với người đầu tư tiền ảo tại VN. Khoảng nửa tháng trước Tuổi Trẻ đã phản ánh tình trạng hàng loạt người đầu tư vào đồng tiền ảo bitconnect tại VN đã vô cùng hoảng loạn khi sàn giao dịch tiền ảo theo mô hình lending đa cấp bitconnect đóng cửa sau khi các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina (Hoa Kỳ) yêu cầu ngừng hoạt động.

Từ mức giá trên 400 USD đồng bitconnect đã rơi tự do và có thời điểm chỉ còn 27,19 USD.

Hiện các chuyên gia đều khuyên nhà đầu tư thận trọng khi tham gia đầu tư vào tiền ảo. Tại hội nghị Vietstock Blockchain 2018 tổ chức hôm 28-1, ông Liu Yusho, chủ tịch và nhà tư vấn của Vinaex.com, cũng cảnh báo nhà đầu tư phải cẩn trọng vì khi thị trường tiền ảo phát triển bùng nổ thì càng có nhiều dự án lừa đảo lợi dụng sự nôn nóng của nhà đầu tư.

Theo ông Liu Yusho, cách đây vài năm, tổng vốn hóa trên thị trường tiền ảo chỉ ở mức 2 tỉ USD với dưới 1.000 loại tiền ảo, trong đó, bitcoin chi phối khoảng 80-90% thị trường. Còn hiện nay, vốn hóa trên thị trường này đã lên đến 600 tỉ USD với gần 1.500 loại tiền ảo và bitcoin hiện còn chi phối dưới 35%.

Chuyên gia Huỳnh Trung Minh cho rằng thời gian qua nhiều đồng tiền ảo đã bị thổi lên gấp nhiều lần giá trị thực, chưa kể còn có việc lợi dụng để huy động vốn đa cấp như trường hợp  bitconnect.

Trong khi ông Phạm Minh Tuấn, đồng sáng lập Nera, thì cho rằng tại thị trường VN mô hình đa cấp quá nhiều. Ông cũng cảnh báo nhà đầu tư rằng hiện nay các hình thức huy động vốn tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia sớm hơn vào các dự án nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đối mặt với rủi ro vì rất dễ gặp trường hợp lừa đảo.

(Theo:MINH THÀNH-tuoitre.vn)

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x