👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Lao động Việt có tay nghề ‘rộng cửa’ sang Nhật Bản làm việc

5/5 - (1 bình chọn)

Sau nhiều vòng đàm phán, dự kiến đầu tháng 7, Việt Nam và Nhật Bản sẽ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác về lao động kỹ năng đặc định (lao động kỹ năng có tay nghề). Đây là cơ hội cho lao động Việt Nam có tay nghề sang Nhật làm việc lâu dài với mức thu nhập tốt.

Lao động Việt có tay nghề 'rộng cửa' sang Nhật Bản làm việc

Lao động Việt có tay nghề ‘rộng cửa’ sang Nhật Bản làm việc


Theo ông Phạm Viết Hương, chương trình lao động kỹ năng đặc định do Bộ Tư pháp Nhật chủ trì được triển khai từ 1.4. Sau nhiều tháng đàm phán, đến nay Việt Nam và Nhật Bản đã cơ bản thống nhất nội dung, tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong tháng 7.
Ông Hương chia sẻ: “Do thiếu nhân lực, chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài có kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm và tiếng Nhật tương đương N4 làm việc tại nước này. Nhật Bản dự kiến thỏa thuận với 9 nước, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng. Nhật Bản đánh giá cao lao động Việt Nam và kỳ vọng sẽ có nhiều lao động Việt Nam từ chương trình này”.
Dự kiến, khoảng đầu tháng 7 chương trình sẽ được công bố để triển khai từ năm 2020 – 2025. “Những lao động Việt Nam kết thúc tu nghiệp sinh 3 năm sẽ được thi lấy chứng chỉ kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản, nếu đạt sẽ có cơ hội ở lại làm việc dài hạn. Những người đã từng tham gia chương trình tu nghiệp sinh, có trình độ tiếng Nhật và tay nghề đã về nước cũng sẽ có cơ hội trở lại Nhật Bản”, ông Hương nói.
Mặc dù Việt Nam chưa công bố chương trình, nhưng đã có nhiều lao động Việt Nam trúng tuyển trong kỳ thi mới đây được tổ chức tại Nhật. Chị Phạm Thị Ngọc Tú, Giám đốc Công ty dịch vụ tư vấn nhân sự Nipponlink, cho hay: “Chương trình trên nhận được sự quan tâm của rất nhiều lao động Việt Nam. Qua theo dõi, có 75% lao động Việt Nam tham gia trúng tuyển, cao hơn so với các nước phái cử. Trình độ tiếng Nhật N4 không quá khó với lao động Việt Nam. Với những bạn chưa học, chỉ cần 6 tháng đến 1 năm có thể đỗ N4”.
Đáng chú ý, với chương trình này các chi phí giới thiệu việc làm sẽ do cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản chi trả. Theo chị Tú, phía Việt Nam cần tuyên truyền tốt đến người lao động, nhất là vùng nông thôn, miền núi để tránh việc các đối tượng lừa đảo người lao động.
Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao Động- Thương Binh- Xã Hội, cho biết việc đàm phán để đưa ra Bản ghi nhớ hợp tác phù hợp với luật pháp của hai nước, nhằm giảm rủi ro.
Trong buổi làm việc gần đây tại Bộ Lao Động- Thương Binh- Xã Hội, ông Tarumi Hidie, Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Nhật Bản), cho biết: “Nhật Bản sẽ có những liên kết với các ngân hàng mở tài khoản cá nhân cho người lao động để chuyển tiền lương và các khoản liên quan. Phía Nhật sẽ thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa lao động Việt Nam và người dân Nhật Bản, tạo các điều kiện thuận lợi để người lao động được học tập và làm quen, sinh sống tại Nhật Bản. Trong thời gian người lao động cư trú và làm việc tại đây, nếu gặp vấn đề khó khăn, chính phủ Nhật Bản sẽ có tư vấn bằng tiếng Việt kịp thời cho họ”.

Với những chính sách mới trên, Bộ Lao Động- Thương Binh- Xã Hội dự báo số lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng.

14 ngành nghề Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động nước ngoài

Trong 5 năm tới, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận tổng số 345.150 lao động nước ngoài trong các lĩnh vực: xây dựng (40.000 người), đóng tàu (13.000 người), nông nghiệp (36.500 người), thực phẩm (34.000 người), nhà hàng ăn uống (53.000 người), ngư nghiệp (9.000 người), vệ sinh tòa nhà (37.000 người), công nghiệp rèn đúc (21.500 người), điện và thông tin điện tử (4.700 người), bảo dưỡng/sửa chữa ô tô (7.000 người), hàn cơ khí (5.250 người), lưu trú khách sạn (22.000 người), hộ lý chăm sóc người cao tuổi (60.000 người), hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý (2.200 người).
Theo: Thanhnien.vn

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x