Là một địa điểm mơ ước được nhiều người lựa chọn để du lịch, Nhật Bảnthường được ví như “quốc gia đến từ hành tinh khác” khiến các du khách nhà ta không ít lần ngỡ ngàng vì những điều độc nhất vô nhị. Đến đây lần đầu tiên thì kiểu gì ai cũng mắc phải vài lỗi nhỏ nhặt có thể làm chuyến đi mất vui. Dưới đây chính là tất tần tật những sai lầm mà khách quốc tế hay mắc phải nhất.

1. Quên lấy thẻ JR Pass

Thẻ JR Pass được xem như “tấm vé thông hành xuyên suốt” trong việc di chuyển ở Nhật Bản. Nếu bạn có ý định đi du lịch đến nhiều địa điểm khác nhau thì JR Pass sẽ là người bạn đường giúp tiết kiệm rất nhiều tiền cũng như khiến mọi việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 1.

2. Quên mang bộ phát wifi

Đến du lịch Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị trước bộ phát wifi cho riêng mình. Ở Nhật đa phần không có wifi công cộng, ngay tại thủ đô lớn như Tokyo cũng không. Và hầu hết người dân đều sử dụng dữ liệu di động để thay thế. Chính vì vậy, một bộ phát wifi hay sim 3G/4G là điều rất cần thiết.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 2.

3. Trông cậy vào chiếc thùng rác

Đường phố hay mọi ngóc ngách ở Nhật hầu như đều không bố trí sẵn thùng rác như nhiều nước khác đâu nhé! Ý thức của người dân cao đến nỗi họ sẽ tự mang về rác nhà vứt thay vì phải tìm đến chiếc thùng. Dù không có nhiều thùng rác, đường sá ở đây có thể khiến bạn “mắt chữ O mồm chữ A” vì trông sạch sẽ vô cùng.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 3.

4. Quá tự tin vào việc giao tiếp tiếng Anh

Mong muốn người dân địa phương giao tiếp bằng tiếng Anh với mình ư? Hầu như không có chuyện đó ở Nhật đâu. Bạn chỉ có thể thấy tiếng Anh trên nhiều bảng chỉ dẫn, menu trong các quán ăn, nhà hàng mà thôi. Vì vậy, học trước vài câu giao tiếp thông dụng bằng tiếng Nhật sẽ hữu ích hơn đấy!

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 4.

5. Quên tra cứu thông tin về các phương tiện giao thông công cộng

Xe lửa hay tàu điện ở Nhật thường dừng hoạt động vào nửa đêm. Vì thế, nếu có đáp xuống sân bay vào khoảng thời gian đó thì hãy bắt taxi về khách sạn chứ đừng chờ đợi tàu làm gì nhé. Ngoài ra, đừng quên đọc kỹ những bảng hướng dẫn, thông tin tại các trạm, ga tàu trước khi quyết định leo lên và di chuyển đến một nơi nào đó.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 5.

6. Làm ồn nơi công cộng

Đa số các du khách quốc tế đều mắc phải lỗi sơ đẳng này. Nói chuyện lớn tiếng qua điện thoại, tán gẫu với bạn bè quá ồn ào đều khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu. Người Nhật vốn lịch sự và họ rất sợ phải làm phiền một ai đó. Vì thế, bạn thường thấy họ chỉ thường ngủ, đọc sách hay bấm điện thoại trong lúc chờ đợi thay vì nói chuyện.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 6.

7. Quên nghiên cứu về phong tục, văn hóa hay các điểm đến trước khi đi

Trước khi đặt chân đến Nhật, bạn nên lập danh sách các điểm đến tiềm năng mình muốn đi thay vì chỉ biết lê chân đến những chỗ đã quá nổi tiếng và lúc nào cũng đông nghẹt người. Đặc biệt, hãy học hỏi văn hóa lịch sự và tôn trọng của người Nhật trong từng hành động, cử chỉ dù là nhỏ nhất như cúi đầu, nói tiếng xin chào, xin lỗi, cảm ơn, xếp hàng, đúng giờ và không làm phiền người khác.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 7.

8. Không cởi mở và đón nhận sự khác biệt trong nền văn hóa – con người Nhật Bản

Quyết định đặt chân đến Nhật Bản để du lịch, bạn cũng phải chấp nhận nhiều thứ có thể sẽ rất kỳ lạ trong mắt chúng ta nhưng lại được xem là bình thường ở nước họ. Ví dụ như toilet tự động, tàu cao tốc, hay nhiều điểm khác biệt so với văn hóa phương Tây (như cách húp mì ramen xì xụp thể hiện sự ngon miệng, một điều khiến khách quốc tế khá ái ngại). Dù sao thì được trải nghiệm nhiều thứ mới cũng tốt mà!

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 8.

9. Chờ chuyến tàu tiếp theo cho bớt đông

Một trong những sai lầm ngớ ngẩn nhất chính là đây! Hầu như tất cả người Nhật đều dùng tàu điện như một phương tiện di chuyển chính mỗi ngày. Mọi chuyến tàu đều rất đúng giờ và chẳng bao giờ vắng bóng người. Chính vì vậy, đừng dại gì mà chờ chuyến tiếp theo cho tốn thời gian. Còn có được chỗ đứng thì bạn đã rất may mắn!

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 9.

10. Mang tiếng du lịch Nhật Bản nhưng chỉ biết ăn chơi vòng quanh Tokyo

Nhật Bản là một quốc gia vô cùng rộng lớn với nhiều vùng, mỗi vùng lại có nền văn hóa khác nhau. Một số người khi đến Nhật chỉ biết chôn chân ở Tokyo. Dĩ nhiên, vì là thủ đô nên nơi đây vô cùng sầm uất và chẳng bao giờ vắng bóng du khách. Thay vì chen chúc nghẹt thở tại Tokyo, sao không thử đến những địa điểm lân cận đầy thú vị như Kyoto, Osaka, Himeji, Kamakura, Nikko, Hakone, Gifu,… Những tọa độ này chỉ cách Tokyo chừng vài giờ đi tàu thôi.

Đến Nhật Bản lần đầu kiểu gì ai cũng mắc phải những sai lầm này, nên ghim kỹ để tránh rước họa vào người (phần 1) - Ảnh 10.

@chipupu

11. Quên kiểm tra giờ mở cửa và đóng cửa trước khi đi

Nhiều chuyến tàu ở Nhật nghỉ vào lúc nửa đêm, nhưng ở một số vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh khác, nó thậm chí còn dừng hoạt động sớm hơn (vào tầm 7h tối). Nhiều tiệm cafe hay quán ăn cũng tương tự. Chính vì vậy, việc kiểm tra thời gian hoạt động, cũng như số giờ di chuyển đến một địa điểm cũng hết sức quan trọng. Bạn không muốn mình mất cả tiếng đồng hồ tìm đến đó và tá hỏa nhận ra nó vừa đóng cửa chứ?

(Theo báo Tổ Quốc)