👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Những lưu ý khi chọn Nhật Bản để đi làm và đi học năm 2019

5/5 - (1 bình chọn)

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra những lưu ý để người lao động Việt Nam cân nhắc trước khi chọn xứ sở hoa anh đào để làm việc và du học năm 2019.

Thế nào là lưu trú và làm việc hợp pháp?

Thực tập kỹ năng: Tư cách lưu trú cho phép vừa làm việc ở doanh nghiệp vừa tiếp thu kỹ năng, thời gian lưu trú dài nhất là 5 năm.

Kỹ sư hay các ngành nghề có trình độ chuyên môn cao. Cần được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng. Tốt nghiệp Đại học đúng chuyên ngành cần ứng tuyển và 3 năm kinh nghiệm thực tế.

Kỹ năng đặc biệt (bắt đầu áp dụng từ tháng 4/2019): Tiếp nhận những người đã hoàn thành 3 năm thực tập kỹ năng hoặc những người thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi đánh giá kỹ năng tương đương 3 năm thực tập kỹ năng. Thời gian lưu trú tối đa 5 năm.

Lao động xuất cảnh trong những ngày đầu năm

Du học Nhật Bản

Tư cách lưu trú nhằm mục đích du học không cho phép làm việc (riêng đối với trường hợp được cấp Giấy phép làm thêm ngoài giờ học thì chỉ được làm thêm 28 giờ/tuần. Tư cách lưu trú là du học sinh không được phép chuyển đổi sang hình thức thực tập sinh kỹ năng.

Lưu ý đối với thực tập sinh kỹ năng

Chi phí trước khi đi: Theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH,các chi phí mà thực tập sinh kỹ năng phải trả cho Công ty phái cử bao gồm: phí dịch vụ không quá 3600 USD/hợp đồng 3 năm và phí đào tạo không quá 5.900.000 đồng. Khi đóng các khoản chi phí này cần yêu cầu Công ty phái cử làm hợp đồng và có phiếu thu có đóng dấu của công ty.

Pháp luật Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ và tiền phạt vi phạm hợp đồng. Đồng thời không cho phép trung gian, môi giới thu phí môi giới của thực tập sinh.

Cần học tiếng Nhật: Tất cả các thực tập sinh đều phải học tiếng Nhật trước và sau khi sang Nhật Bản, tiếng Nhật vô cùng quan trọng đối với thực tập sinh trong quá trình sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản.

Những giấy tờ cần thiết để nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản

Hộ chiếu. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú: Giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cơ quan chức năng của Nhật cấp trước khi cấp visa nhập cảnh, Công ty tiếp nhận thực tập sinh hoặc Trường tiếp nhận du học sinh của Nhật Bản phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Visa: phải được cấp visa dài hạn có thời hạn trên 90 ngày, nếu chỉ là visa du lịch có thời hạn dưới 90 ngày sẽ không được phép làm việc tại Nhật, visa du lịch sẽ không thể chuyển đổi thành visa lao động tại Nhật Bản.

Khuyến cáo với những người có nhu cầu du học và làm việc tại Nhật

Không sang Nhật Bản làm việc và học tập thông qua các công ty phái cử không có giấy phép của các cơ quan chức năng. Không chi trả chi phí trước khi đi cao hơn quy định. Không đi du học vì mục đích đi làm việc để kiếm tiền.

Tin-ảnh: G.Nam (NLD)

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x