👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

7 điều bạn cần phải biết về tiền bạc ở Nhật Bản

5/5 - (3 bình chọn)

Khi bạn đi đến một quốc gia nào, có thể bạn sẽ phải sử dụng đến tiền để mua này mua kia. Nhật Bản là một quốc gia mà khi đến lần đầu, bạn sẽ hơi phân vân một chút. Rất nhiều người đã lên mạng hỏi về vấn đề về tiền bạc khi đến Nhật Bản. Nếu bạn muốn chuyến du lịch đến xứ sở hoa anh đào của mình thuận lợi, không bị bấp bênh, chúng tôi đã liệt kê ra những điều bạn cần phải làm quen về tiền Nhật Bản.  

Liên quan:

1. Yen Nhật là đơn vị tiền tệ quốc gia

Đồng tiền Yên Nhật Bản

Đồng tiền Yên Nhật Bản (Nguồn ảnh: valuewalk.com)

Yen Nhật, kí hiệu là ¥ được sử dụng làm đơn vị tiền tệ chính thức. Hầu hết, yen được viết theo kí hiệu JPY trong các giao dịch. Yen Nhật còn đứng thứ ba trong danh sách những đồng tiền được bán nhiều nhất, sau USD và Euro.

Yen Nhật tồn tại nhiều loại khác nhau, trong đó, tiền giấy có tờ 1,000 yen, 5,000 yen và 10,000 yen còn tiền xu có 1, 5, 10, 50, 100 và 500 yen.

2. Bạn không thể mang quá 1 triệu Yên qua hải quan

Được đem tối đa bao nhiêu Yên Nhật khi đi máy bay

Được đem tối đa bao nhiêu Yên Nhật khi về nước (Nguồn ảnh: theaustralian.com.au)

Đối với doanh nhân, đây thường là rào cản rất lớn với họ. Bạn chỉ có thể mang dưới 1 triệu yen Nhật thôi. Nếu bạn là khách du lịch, bạn sẽ phải tuân thủ theo đúng các thủ tục hải quan. Trong trường hợp bạn mang theo bất cứ đơn vị tiền tệ nào, séc, cổ phiếu hay bất cứ hình thức tài chính nào khác có giá trị tương đương 1 triệu yen Nhật, bạn buộc phải khai báo với hải quan.

3. Tỉ giá đồng Yên sẽ thay đổi >> Xem tỷ giá yên Hôm Nay

Tỷ giá đồng Yên Nhật luôn biến động

Tỷ giá đồng Yên Nhật luôn biến động (Nguồn ảnh: globalresearch.ca)

Định giá tiền yen và cách qui đổi sang các đơn vị tiền tệ khác như dollar Mỹ không phải là một phép tính muốn là có liền. Cũng tương tự như các đồng tiền khác, giá trị tiền yen cũng thay đổi theo nền kinh tế thế giới. Ví dụ, hiện tại, 1 JPN bằng 0.0090 USD (dự kiến sẽ thay đổi). Nếu có khủng hoảng tài chính nào đó xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị đồng yen, vì thế, khi bạn muốn mua đồng yen, bạn phải canh chừng lúc nó ổn định dựa trên thời gian và các báo cáo phân tích thị trường tài chính.

4. Tiền mặt được sử dụng nhiều

Tiền mặt được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản

Tiền mặt được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: asia.nikkei.com)

Không ai nói thì bạn cũng biết rằng với sự tiến bộ thần kì của công nghệ thông tin, việc sử dụng thẻ tín dụng hay bất cứ “ví điện tử” nào đang là xu thế tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Nhật Bản lại là một ngoại lệ vì ở xứ sở hoa anh đào, người ta hầu như chỉ xài tiền mặt. Đối với các giao dịch, séc còn không được nghe đến nữa chứ. Nếu bạn phải ra ngoài mua đồ, nên mang theo một ít tiền mặt để tránh được những “phút bối rối” với chiếc thẻ tín dụng.

5. Gửi, nhận và rút tiền

Gửi rút tiền tại cây ATM ở Nhật Bản

Gửi rút tiền tại cây ATM ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: japantimes.co.jp)

Khi nói về chủ đề tiền bạc, đây cũng là một điều bạn cần phải biết. Nếu bạn thấy có nhu cầu gửi tiền về nhà, gửi cho một ai đó hay đến một nơi nào đó, có rất nhiều cách tiện lợi cho bạn ở Nhật Bản. Dù vậy, bạn phải biết là do séc ít khi sử dụng, người Nhật Bản gửi tiền bằng cách chuyển khoản. Bạn cũng có thể sử dụng chiếc thẻ tín dụng của mình để rút tiền nữa. Hệ thống máy rút tiền ATM được bố trí khắp nơi trên xứ sở Phù Tang này nên bạn cũng không cần phải lo lắng.

6. Ở Nhật, lãi suất ngân hàng rất thấp

Ở Nhật gửi tiền lãi xuất rất thấp nhưng vay thì lãi rất cao

Ở Nhật gửi tiền lãi xuất rất thấp nhưng vay thì lãi rất cao (Nguồn ảnh: flickr.com)

Đối với vấn đề tài chính ở Nhật Bản, đây là điều tuyệt vời nhất. Tỉ lệ lạm phát ở Nhật cực thấp. Cụ thể, phần trăm này thấp chừng 0.1% và thông thường luôn ít hơn 0.5%. Nghe ấn tượng chứ? Trong trường hợp bạn muốn vay tiền ở ngân hàng, lãi suất cho vay rất thấp thế này hoàn toàn có lợi cho bạn. Tiền giống như là cho bạn luôn, chứ không phải cho mượn vậy.

7. “Tiền tip” là một thuật ngữ xa lạ

Ở Nhật bạn không nên đưa tiền Tip

Ở Nhật bạn không nên đưa tiền Tip (Nguồn ảnh: personalitytutor.com)

Tiền tip (“Boa”) ở các quốc gia khác chỉ là chuyện bình thường thôi nhưng ở Nhật Bản, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Người Nhật cho rằng, một khi bạn đã trả đủ tiền cho dịch vụ họ cung cấp cho bạn rồi, bạn không cần phải trả thêm nữa. Nếu bạn “quen tay” boa cho nhân viên quán bar hay nhà hàng, đừng ngạc nhiên khi họ đuổi theo bạn một dãy phố chỉ để trả lại tiền dư cho bạn nhé! Chào mừng bạn đến quốc gia minh bạch của trái đất!

Nguồn: Trip N Travel

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x