👉🔥 KỲ Thi JLPT 7/2024 👉🔥 Kiến thức tài chính 👉🈴Thi Thử JLPT Free 👉 Tự mua iPhone ở Nhật 👉Tự Unlock iPhone Nhật

Hướng dẫn viết thiệp chúc tết -Nengajou ở Nhật Bản

5/5 - (9 bình chọn)

Thiệp chúc tết – Nengajou (年賀状) là một nét văn hoá đặc sắc được người dân gìn giữ cho đến tận bây giờ, mặc dù cô g nghệ như internet, điện thoại di động… rất phát triển nhưng những tấm thiệp gửi qua đường bưu điện vẫn được gửi đi vào dịp cuối năm.

Và đây là dịp bưu điện Nhật Bản bận rộn nhất vì lượng thiệp tết được gửi đi là rất lớn (hầu như mỗi gia đình đều gửi từ vài chục đến hàng trăm cái). Và để phân loại những tấm thiệp này cần một hệ thống máy chuyên phân loại theo mã số bưu điện trên tấm thiệp.

Và nếu bạn đang số ở Nhật thì hãy gửi những tấm thiệp tết đến những người bạn quan tâm, quý mến, đồng nghiệp… nhé, hoặc khi bạn nhận được tấm thiệp tết từ một người quen thì bạn đừng quên gửi lại một tấm thiệp kèm lời chúc và cảm ơn nhé.

Tấm thiệp được chia làm 2 mặt. Một mặt ghi địa chỉ người nhận và người gửi (người gưit thì có thể bỏ trống nếu ghi ở mặt sau), còn một mặt ghi lời chúc kèm những hình ảnh, biểu tượng đặc trưng cho năm mới.

Nơi mua thiệp tết ở Nhật Bản:

Bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích 24h vào dịp cuối năm. Thường sẽ được bán từ 15/11 hàng năm. Có rất nhiều loại có hình ảnh minh hoạ và lời chúc khác nhau. Tuỳ đối tượng bạn gửi mà chọn những lời chúc phù hợp. Bạn cũng có thể chọn mua những loại chưa in hoạ tiết hình ảnh để bạn có thể tự in ảnh của mình hoặc tự vẽ, viết lời chúc sẽ càng có ý nghĩa hơn.

CHÚ Ý: Phải viết thêm chữ SAMA (様) sau tên người nhận. Và không gửi thiệp đến những người mà trong gia đình trong năm có người mất nhé.

Những cách viết thiệp tết ở Nhật Bản:

1. Tự viết tay:

Nếu bạn có ít thiệp cần gửi hoặc tương đối nhiều nhưng có thời gian thì có thể viết tay địa chỉ, tên người nhận, địa chỉ và tên của bạn kèm lời chúc mừng. Thì tấm thiệp của bạn càng có ý nghĩa hơn.

2. Dùng máy tự in:

Nếu bạn có máy tính + máy in, ngại viết tay thì có thể dùng phần mềm in thiệp tết hoặc Excel để in hàng loạt sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể tìm những phần mềm in thiệp miễn phí trên mạng. Hoặc tải những App làm thiệp tết trên điện thoại thông minh như iPhone, điện thoại Androi … cũng có rất nhiều.

3. Thuê dịch vụ in thiệp tết cho bạn:

Nếu 2 cách trên vẫn chưa hợp với bạn thì bạn có thể thuê các dịch vụ in thiệp tết qua mạng hoặc trực tiếp trên điện thoại thông minh. Hoặc bạn có thể ra bưu điện hoặc các cửa hàng in ảnh dịp cuối năm sẽ nhận dịch vụ in thiệp cho bạn.

Để người nhận nhận được thiệp đúng vào ngày mùng 1 tết thì bạn phải gửi thiệp sớm trước tết vài ngày nhé. Nếu càng xa thì càng sớm càng tốt.

Cảm ơn bạn ghé thăm Cẩm Nang Nhật Bản.

Admin N.T

👉💯Thi thử JLPT N1 N2 N3 N4 N5 Miễn Phí💯

Cơ Bản 1 2 3 4 ALL
N5 1 2 3 4 ALL
N4 1 2 3 4 ALL
N3 1 2 3 4 ALL
N2 1 2 3 4 ALL
N1 1 2 3 4 ALL
Bằng Lái Thi trắc nghiệm Lý thuyết bằng lái xe ô tô
(Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cẩm Nang Nhật Bản!)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bản Quyền Được bảo vệ bởi DMCA.com Protection Status
0
Chào bạn! Xem và tham gia bình luận!x